Một chút về Mầm

A Sketch book of dreamers

Giữa nghệ thuật và cuộc sống luôn có một sợi dây liên kết vô hình. Nghệ thuật lấy cảm hứng từ cuộc sống. Còn cuộc sống lại được truyền cảm hứng bởi nghệ thuật. Giữa hai yếu tố này luôn có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Chỉ cần chúng ta chịu khó quan sát và cảm nhận thì sẽ có thể bất chợt tìm thấy nhiều điều về cuộc sống từ nghệ thuật và ngược lại.

Cũng chẳng rõ niềm tin này đã được gieo vào nó từ lúc nào, để rồi cứ thế, vào khoảng đầu năm 2018, dường như tất cả mọi năng lượng đồ dồn về tóm lấy nó và thả vào giữa không gian một ý tưởng về Mầm – Cuốn kí họa của chính nó trên con đường theo đuổi nghệ thuật, đánh dấu một hành trình khám phá mới.

Và có lẽ ai cũng vậy, khi bắt đầu bước vào một lĩnh vực nào đấy đều sẽ loay hoay không rõ con đường mình đi sẽ dẫn đến đâu. Nhưng nó cho rằng chính sự loay hoay ấy có thể tạo ra những ngõ nhỏ đưa nó và mọi người đến gần nhau hơn. Thuật lại quá trình trưởng thành của chính nó trên con đường nghệ thuật cũng là một cách để nó và mọi người có thể cùng nhau tiến bộ mỗi ngày, đồng hành cùng nhau trên những chặng đường dài ngắn khác nhau.

Và đến cuối cùng, qua những câu chuyện khi thì hớn hở, lúc lại đầy suy tư trên hành trình mải miểt đi, mải miết tìm tòi và học hỏi, nó mong rằng Mầm không chỉ khơi dậy đam mê sáng tạo cho mọi người mà còn có thể cùng nhau tìm về kết nối với bản thân và tự do ôm ấp những hạt giống tốt lành vẫn luôn tồn tại giữa cuộc sống này.


Nó là ai?

TRỊNH NGÂN HẠNH

Nếu mọi người tò mò thì đây chính là tên thật của “nó”. Thời điểm Mầm được tạo ra cũng là lúc nó đang học dự bị Nghệ thuật tại trường Atelier de Sèvres ở Paris, sau 3 năm học tại ESMOD, chuyên ngành Fashion Designer. Kết thúc khóa học dự bị, nó đã chuyển đến Rennes và học chuyên ngành Arts Plastiques (Nghệ thuật Thị giác) tại trường đại học Rennes 2.

Vậy là nó đã ở Pháp 6 năm, hiện tại nó sinh sống và làm việc tại Hà Nội, vẫn tiếp tục hành trình sáng tác, viết lách và làm cô giáo dạy nghệ thuật cho mấy đứa nhỏ. Bởi tất cả những gì mà nó mong muốn chỉ đơn giản là sự truyền – cảm. Một thứ vô hình nhưng chân thật, tự do và duy nhất.


Bạn có muốn cộng tác cùng mầm?