Ellipsis – Chấm lửng

Ba dấu chấm…

Theo mọi người thì ba cái thứ tí hon này có ý nghĩa gì? Chúng ta thường thấy chúng xuất hiện lọt thỏm giữa khung tin nhắn, khi ai đó “typing”, hay những dấu ba chấm với lời nhắn nhủ “hãy click vào đây để biết thêm chi tiết”.

Khi đứng bơ vơ trong cuộc đối thoại, chúng đánh rơi một sự im lặng trống rỗng giữa những đan xen kết nối.  Chúng để lại cho người đọc những câu hỏi, sự tò mò, để rồi thách thức những tưởng tượng dò xét rằng liệu cái kẻ ở đầu bên kia đang nghĩ cái gì mà dùng thứ dấu má cạn lời đến thế.

Khi ấy, ba dấu chấm trông thì có vẻ khiêu khích, khó chịu nhưng thường thì cũng chỉ là một cách để thể hiện những rối ren bên trong kẻ truyền tin khi mà chẳng lời từ nào đủ tinh tế để diễn tả.

“Hỡi cái kẻ phía bên kia đường truyền, làm ơn hãy hiểu đi!”

Và đó là khi ý tưởng cho tác phẩm này bắt đầu lấp ló (vài ngày sau khi chính nó sử dụng những dấu chấm ngây thơ này một cách xấu tính).

Tuy nhiên hãy bỏ qua sự cọc cằn lúc ban đầu ấy và tìm đến những thuần túy bên trong ba dấu chấm này. Với nó thì chúng giống một kẻ tự giam lỏng trong những cảm xúc của chính mình. Những cảm xúc chẳng bao giờ được cất lời, với bất kì ai. Nhưng ẩn chứa trong đấy lại là mong muốn được thấu hiểu.

Cũng thật ngược đời nhưng ai chẳng có lúc như vậy. Không phải sao?

Con người ta thường tìm kiếm những người có thể thấu hiểu mình mà chẳng cần phải tốn quá nhiều câu chữ. Những con người mang kết nối ấy có thể là gia đình, bạn bè hay người yêu nhưng quan trọng hơn cả và trên hết phải là chính bản thân mình. Mỗi người đều cần được kết nối với chính mình từ sâu bên trong, để tự cứu lấy mình, để có thể tươi vui trở lại sau những lúc mệt mỏi, chán chường.

Bức tranh biết nói này theo nó là một cách định nghĩa đầy cảm tính về dấu chấm lửng và ẩn chứa trong đó là sự chân thành khi đối diện với bản thân mỗi người và với những kẻ đáng trân quý xung quanh họ.

NDSM1338[1].jpg

Nói một chút về cấu tạo của tác phẩm “Thay lời muốn nói” này chứ nhỉ? Cũng đơn giản thôi, đây là một bức tranh (65x50cm) vẽ ba dấu chấm với tỉ lệ gần giống với khi chúng ta nhắn tin, bên trong là dòng chữ ” I missed you”. Tại sao lại như vậy thì hãy đọc những lời nhắn gửi được lưu trong chiếc điện thoại gắn ở đằng sau bức tranh (nó để ở bên dưới) nhé! Bên cạnh đó, vì nó làm audio 4D nên tất nhiên không thể không có tai nghe cắm vô, mà thực ra lí do quan trọng hơn cả là để tạo không gian riêng tư cho đường truyền thông điệp.

Nếu mọi người thắc mắc cái tấm bạt trắng toát với vỏn vẹn ba dấu chấm quá đỗi bình thường này sao lại được coi là một tác phẩm, hẳn là nó chẳng có gì đặc biệt nhưng nếu mọi người còn nhớ thì đối với một tác phẩm Conceptual art, ý tưởng vẫn là điều quan trọng hơn cả.

Not everything is art but anything can be art.

Marcel Duchamp

 

Và đôi khi trong nghệ thuật…

Words can be more meaningful than images.

Alphonse Allais

Thôi không nói dông nói dài nữa. Mọi người hãy xem và cảm nhận nhé! Tất nhiên sẽ không thể hay ho như khi gặp gỡ một bức tranh và nghe chính “thứ vô chi vô giác” ấy tự mình cất tiếng. Nhưng cũng đành thôi…

Thực ra thì, nó đã hỏi thầy rằng có nên làm một bản video với ảnh chụp lại tác phẩm kèm audio không. Rồi cuối cùng cả hai cùng đi đến kết luận là dù có làm vậy thì cũng không hiệu quả và đem lại đúng cảm xúc như khi xem trực tiếp. Chi bằng hãy để người xem tự mình tưởng tượng, lắng nghe giọng nói của chính mình và tìm về kết nối với những gì thân thương nhất.

Và dưới đây là những lời độc thoại của ba dấu chấm cọc cằn kia:

Do you hear me?

Do you see me?

I’m an ellipsis in front of you

I can see your face now

Why can’t you sleep?

It’s lonely

but only at night

How it’s your feeling?

You’re loosing your smile

And i’m breathing fine

Breathing is fine

I think I’m going through

But I can’t even cry

I’m not sad

Nothing has happened

For me to be sad.

I just wanna hide

Away from this world

And talk to you

In empty space

So many thing to say

But can’t say anything

Something about my voice

Remind you of

Something I used to say

You used to love

Let me say things

I never said out loud

You inspire me

I love you

I miss you

All this things

They will remain

Inside of me

Here I’m calling

In the hope that

You will see me.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.